feedburner

ยินดีต้อนรับสู่ pochnews blogger,
อีกช่องทางนึงในการอับเดทข่าวสารจาก www.pochnews.com,
คุณสามารถใช้ Feeds จากที่นี่เพื่อใช้ติมข่าวจากเราอย่างรวดเร็ว
ขอบคุณทุกท่านที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมเวปไซท์ของเรา.

ประวัติ แม่นาคพระโขนง

 

          "แม่นาคพระโขนง" เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีตายทั้งกลมที่เป็นที่รู้จักกันดีเรื่องหนึ่งของไทย เชื่อว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีตัวตนอยู่จริง ปัจจุบันมี ศาลแม่นาค ตั้งอยู่ที่ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

 

เรื่องเล่า

          ขณะนั้น มีผัวหนุ่ม-เมียสาวคู่หนึ่ง อาศัยอยู่กินด้วยกันที่ย่าน "พระโขนง" ฝ่ายสามีชื่อ "นายมาก" ส่วนภรรยาชื่อ "นางนาค" ทั้งสองอยู่กินกันจน "นางนาค" ตั้งครรภ์อ่อนๆ "นายมาก" ก็มีเหตุจำเป็นให้ต้องไปเป็นทหารประจำการที่บางกอกตามหมายเรียก "นางนาค" จึงต้องอยู่เพียงคนเดียวตามลำพัง

 

          ยิ่งนานวัน ท้องของ "นางนาค" ก็ยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ จนครบกำหนดคลอด หมอตำแยก็มาทำคลอดให้ ทว่าลูกของ "นางนาค" ไม่ยอมกลับหัว และคลอดออกมาตามธรรมชาติ ยังผลให้ "นางนาค" เจ็บปวดเป็นยิ่งนัก และในที่สุด "นางนาค" ก็ทานความเจ็บปวดไว้ไม่ไหว สิ้นใจไปพร้อมกับลูกในท้อง กลายเป็นผีตายทั้งกลม

 

          หลังจากนั้น ศพของ "นางนาค" ได้ถูกนำไปฝังไว้ยังป่าช้าท้ายวัดมหาบุศย์ ส่วน "นายมาก"เมื่อปลดประจำการก็กลับจากบางกอกมายังพระโขนงโดยที่ยังไม่ทราบความว่าเมียของตัวได้หาชีวิตไม่แล้ว "นายมาก" กลับมาถึงในเวลาเข้าไต้เข้าไฟพอดี จึงไม่ได้พบชาวบ้านเลย เนื่องจากบริเวณบ้านของ "นางนาค" หลังจากที่ "นางนาค" ตายไปก็ไม่มีใครกล้าเข้าใกล้ เพราะกลัวผี "นางนาค" ซึ่งต่างก็เชื่อกันว่าวิญญาณของผีตายทั้งกลมนั้นเฮี้ยน และมีความดุร้ายเป็นยิ่งนัก

 

          ครั้นเมื่อ "นายมาก" กลับมาอยู่ที่บ้าน "นางนาค" ก็คอยพยายามรั้ง "นายมาก" ให้อยู่ที่บ้านตลอดเวลา ไม่ให้ออกไปพบใคร เพราะเกรงว่า "นายมาก" จะรู้ความจริงจากชาวบ้าน "นายมาก" ก็เชื่อเมีย เพราะรักเมีย ไม่ว่าใครที่มาพบเจอ "นายมาก" จะบอก "นายมาก" อย่างไร "นายมาก" ก็ไม่เชื่อว่าเมียตัวเองตายไปแล้ว

 

          จนวันหนึ่งขณะที่ "นางนาค" ตำน้ำพริกอยู่บนบ้าน "นางนาค" ทำมะนาวตกลงไปใต้ถุนบ้าน ด้วยความรีบร้อน นางจึงเอื้อมมือยาวลงมาจากร่องบนพื้นเรือนเพื่อเก็บมะนาวที่อยู่ใต้ถุนบ้าน "นายมาก" ขณะนั้น บังเอิญผ่านมาเห็นพอดี จึงปักใจเชื่ออย่างเต็มร้อย ว่าเมียตัวเองเป็นผีตามที่ชาวบ้านว่ากัน

 

          "นายมาก" วางแผนหลบหนีผี "นางนาค" โดยการแอบเจาะตุ่มใส่น้ำให้รั่วแล้วเอาดินอุดไว้ ตกกลางคืนทำทีเป็นไปปลดทุกข์เบา แล้วแกะดินที่อุดตุ่มไว้ให้น้ำไหลออกเหมือนคนปลดทุกข์เบา จากนั้นจึงแอบหนีไป "นางนาค" เมื่อเห็นผิดสังเกตจึงออกมาดู ทำให้รู้ว่าตัวเองโดนหลอก จึงตาม "นายมาก" ไปทันที

 

          "นายมาก" เมื่อเห็นผี "นางนาค" ตามมาจึงหนีเข้าไปหลบอยู่ในดงหนาด "นางนาค" ไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะผีกลัวใบหนาด "นายมาก" หนีไปพึ่งพระที่วัด "นางนาค" ไม่ลดละความพยายาม ด้วยความที่เจ็บใจชาวบ้านที่คอยยุแยงตะแคงรั่วผัวตัวเอง อีกประการหนึ่ง ทำให้ "นางนาค" ออกอาละวาดหลอกหลอนชาวบ้านจนหวาดกลัวกันไปทั้งบาง ซึ่งความเฮี้ยนของ "นางนาค" ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ถูกฝังไว้ระหว่างต้นตะเคียนคู่นั่นเอง ในที่สุด "นางนาค" ก็ถูกหมอผีฝีมือดีจับใส่หม้อถ่วงน้ำ จึงสงบไปได้พักใหญ่

 

          จนกระทั่งตายายคู่หนึ่งที่ไม่รู้เรื่องเพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ เก็บหม้อที่ถ่วง "นางนาค" ได้ขณะทอดแหจับปลา "นางนาค" จึงถูกปลดปล่อยออกมาอีกครั้ง แต่สุดท้ายก็ถูก "สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)" สยบลงได้ กะโหลกศีรษะส่วนหน้าผากของ "นางนาค" ถูกเคาะออกมาทำ "ปั้นเหน่ง" (หัวเข็มขัดโบราณ) เพื่อเป็นการสะกดวิญญาณ และนำ "นางนาค" สู่สุคติ

 

          หลังจากนั้น "ปั้นเหน่ง" ชิ้นนั้นก็ตกทอดไปยังเจ้าของอื่นๆ อีกหลายมือ ตำนานรักของ "นางนาค" นับเป็นตำนานรักอีกเรื่องหนึ่งที่ประทับใจผู้ฟังอย่างมิรู้คลาย กับความรักที่มั่นคงของ "นางนาค" ที่มีต่อสามี แม้แต่ความตายก็มิอาจพรากหัวใจรักของนางไปได้

 

เรื่องในประวัติศาสตร์                                                                                   

          อเนก นาวิกมูล ผู้ศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ไทยได้ค้นคว้าเอกสารร่วมสมัยเกี่ยวกับเรื่อง "แม่นาคพระโขนง" นี้ พบว่า น่าจะเป็นมาจากเรื่องจริงของลูกสาวคณบดีผู้หนึ่งที่ตายลงขณะยังตั้งท้อง และครอบครัวทางฝ่ายหญิงก็เกรงว่าจะมีคนมาขุดสมบัติของครอบครัวตน จึงให้เด็กๆ ในบ้านแสร้งทำเป็นผีหลอกผู้คนที่ผ่านไปมาด้วยการขว้างหินใส่เรือผู้ที่สัญจรไปมาในเวลากลางคืนบ้าง หรือทำวิธีต่างๆ นานา เพื่อให้คนเชื่อว่าผีของลูกสาวตนเฮี้ยน แต่ไม่พบหลักฐานว่าหญิงสาวผู้นี้ชื่อ "นาค" หรือไม่ และสามีของเธอจะชื่อ "มาก" หรือไม่

 

"แม่นาค" ในความเชื่อทางสังคม

          เรื่องราวของ  "แม่นาคพระโขนง" ปรากฏอยู่ทั่วไปตามความเชื่อของคนไทยร่วมสมัยและตราบจนปัจจุบัน เช่น เชื่อว่าชื่อสี่แยกมหานาค ที่เขตดุสิตในปัจจุบัน มาจากการที่ "แม่นาค"อาละวาดขยายตัวให้ใหญ่ และล้นเกล้ารัชกาลที่ 4 ก็ยังเคยเสด็จทอดพระเนตรด้วย หรือ เชื่อว่าพระรูปที่มาปราบ "แม่นาค" ได้นั้นคือ "สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)" เป็นต้น

 

          อีกทั้งยังเชื่อว่า ท่านได้เจาะกะโหลกที่หน้าผากของ "แม่นาค" ทำเป็น "ปั้นเหน่ง" เพื่อสะกดวิญญาณ "แม่นาค" และได้สร้างห้องเพื่อเก็บ "ปั้นเหน่ง" ชิ้นนี้ไว้ต่างหาก หรือหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็ยังได้เขียนบันทึกเอาไว้ว่า เมื่อสมัยเด็กๆ ท่านเคยเห็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นรอยเท้า "แม่นาค" บนขื่อเพดาน วัดมหาบุศย์ด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ได้ถูกรื้อถอนไปแล้ว

 

          ถึงอย่างไร ความเชื่อเรื่อง "แม่นาคพระโขนง" ก็ยังปรากฏอยู่ในความเชื่อของคนไทย ณ วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง ปัจจุบันนี้ มีศาล "แม่นาค" ตั้งอยู่ ซึ่งเป็นที่สักการะ เคารพบูชาอย่างมากของบุคคลใน และนอกพื้นที่ โดยบุคคลเหล่านี้จะเรียก "แม่นาค" ด้วยความเคารพว่า "ย่านาค" บ้างก็เชื่อกันว่า "แม่นาค" ได้ไปเกิดใหม่แล้ว

 

ในทางบันเทิง

          เรื่องราวของ "แม่นาคพระโขนง" ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง ในรอบหลายปี อีกทั้งยังสร้างเป็นละคร หรือภาพยนตร์ตลกล้อเลียนก็เคยมาแล้ว โดยล่าสุดเป็นละครเวทีโอเป-ร่าอำนวยการแสดงโดย สมเถา สุจริตกุล ในปี พ.ศ. 2545

 

"แม่นาค" พระโขนงในสื่อต่าง ๆ

ภาพยนตร์

  ? ฉากในภาพยนตร์เรื่อง "นางนาก" (พ.ศ. 2542)

          ? ลูกนางนาค / ลูกนางนาคพระโขนง - พ.ศ. 2493 (ไม่มีข้อมูลนักแสดงนำ)

          ? นางนาคพระโขนง - พ.ศ. 2495 (ไม่มีข้อมูลนักแสดงนำ)

          ? นางนาคพระโขนง - พ.ศ. 2498 (ไม่มีข้อมูลนักแสดงนำ)

          ? แม่นาคพระโขนง - พ.ศ. 2502 นำแสดงโดย สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์, ปรียา รุ่งเรือง

          ? แม่นาคคืนชีพ - พ.ศ. 2503 นำแสดงโดย อดุลย์ ดุลยรัตน์, วิไลวรรณ วัฒนพาณิช

          ? วิญญาณรักแม่นาคพระโขนง - พ.ศ. 2505 นำแสดงโดย สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์, ปรียา รุ่งเรือง

          ? แม่นาคคนองรัก - พ.ศ. 2511 นำแสดงโดย ปรียา รุ่งเรือง, ชุมพร เทพพิทักษ์, ฤทธิ์ ลือชา

          ? แม่นาคพระนคร- พ.ศ. 2513 นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา, อรัญญา นามวงศ์

          ? แม่นาคพระโขนง - พ.ศ. 2516 นำแสดงโดย ยอดชาย เมฆสุวรรณ, สุภัค ลิขิตกุล

          ? แม่นาคอาละวาด - พ.ศ. 2516 นำแสดงโดย ยอดชาย เมฆสุวรรณ, สุภัค ลิขิตกุล

          ? แม่นาคอเมริกา - พ.ศ. 2518 นำแสดงโดย กรุง ศรีวิไล, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์

          ? แม่นาคบุกโตเกียว - พ.ศ. 2519 นำแสดงโดย อุเทน บุญยงค์, ภาวนา ชนะจิต, อรสา พรหมประทาน

          ? แม่นาคพระโขนง - พ.ศ. 2521 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, อรัญญา นามวงศ์, ปรียา รุ่งเรือง

          ? นางนาค ภาคพิศดาร - พ.ศ. 2528 นำแสดงโดย โน้ต เชิญยิ้ม, สีดา พัวพิมล

          ? แม่นาคคืนชีพ - พ.ศ. 2533 นำแสดงโดย ลิขิต เอกมงคล, ชุดาภา จันทร์เขตต์

          ? แม่นาคเจอผีปอบ - พ.ศ. 2535 นำแสดงโดย ตรีรัก รักการดี, ณัฐนี สิทธิสมาน

          ? แม่นาคพระโขนง - พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย ดาริน กรสกุล, รอน บรรจงสร้าง

          ? นางนาก - พ.ศ. 2542 นำแสดงโดย ทราย เจริญปุระ, วินัย ไกรบุตร

          ? นาค รักแท้/วิญญาณ/ความตาย - พ.ศ. 2548 นำแสดงโดย ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์, ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์

          ? นาค - พ.ศ. 2551 (ภาพยนตร์แอนิเมชัน) ให้เสียงโดย ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์, ธงชัย ประสงค์สันติ, นุ้ย เชิญยิ้ม

 

ละครโทรทัศน์                     

          ? แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2521 ออกอากาศทาง ช่อง 7 นำแสดงโดย ปริศนา วงศ์ศิริ, ปริญญา มิตรสุวรรณ พระเอกจาก เรื่อง แก้วหน้าม้า ช่อง 7 ปี 2520

         ? แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2532 ออกอากาศทาง ช่อง 3 นำแสดงโดย ตรีรัก รักการดี, เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์

          ? แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2537 ออกอากาศทาง ช่อง 5 นำแสดงโดย ลีลาวดี วัชโรบล,วรุฒ วรธรรม

          ? แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2543 ออกอากาศทาง ช่อง 3 นำแสดงโดย กุลณัฐ ปรียะวัฒน์, ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

          ? แม่นาคพระโขนง พ.ศ. 2543 ออกอากาศทาง ช่อง 7 นำแสดงโดย พัชราภา ไชยเชื้อ, พีท ทองเจือ

 

ละครเวที

  ? แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล พ.ศ. 2552 แสดงที่ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์ นำแสดงโดย นัท มีเรีย

 

ขอขอบคุณ - ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, http://www.wikipedia.org

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น